Nguy cơ mất nhà do Tòa cấp sai sổ đỏ

Hỏi: Năm 1990, cậu tôi là ông Nguyễn Sức và vợ ông là bà Lý Thị Cưu cho gia đình tôi 1.250m2 đất ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Việc cho đất này không có giấy tờ nhưng nhiều người dân, hàng xóm biết.

Vợ chồng tôi đã xây nhà, trồng trọt trên mảnh đất nói trên và sống ổn định trong nhiều năm qua. Chúng tôi cũng đã kê khai đăng ký ký lập sổ bộ thuế và đóng thuế đất đầy đủ hàng năm.

Năm 1996 cậu tôi mất, bà Lý Thị Cưu đã có ý định lấy lại đất. Bà Cựu được cấp sổ đỏ diện tích 1.250m2 nói trên vào năm 2003 và sau đó đã khởi kiện vợ chồng tôi, đòi lại đất.

Tháng 8-2005, TAND huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm buộc gia đình tôi phải tháo dỡ, di dời nhà, trả lại đất cho bà Cưu.

Gần đây, TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm đã y án sơ thẩm. Gia đình tôi đang đứng trước nguy cơ mất nhà, đất và thành quả qua hơn 20 năm gây dựng.

Vậy xin hỏi 2 cấp tòa án xét xử như vậy là đúng hay sai? Chúng tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

Lê An (huyện Hàm Tân, Bình Thuận)

cấp sổ đỏ
Nguy cơ mất nhà do Tòa cấp sai sổ đỏ​ (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Tại Khoản 3, Điều 50 Luật Đất đai 2003 quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, được UBND xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo trình bày của vợ chồng bạn và căn cứ theo quy định pháp luật đã trích dẫn, diện tích 1,250m2 nói trên phải được cấp sổ đỏ cho gia đình bạn.

Vì mảnh đất này gia đình ông đã sử dụng hơn 20 năm, có đăng ký và đóng thuế đất đầy đủ. Việc UBND huyện Hàm Tân vào năm 2003 cấp sổ đỏ cho bà Lý Thị Cưu là sai, vì bà Cưu đã 13 năm không trực tiếp sử dụng mảnh đất này, không đóng thuế đất hàng năm; đất do người khác quản lý và sử dụng.

Vụ việc này do Tòa án thụ lý giải quyết là đúng thẩm quyền. Tuy vậy, 2 cấp tòa án của huyện Hàm Tân và tỉnh Bình Thuận đã sai sót, vi phạm Bộ luật Tố tụng dân sự (Điều 85 về “Thu thập chứng cứ” và Điều 96 về “Đánh gía chứng cứ”).

Hai cấp tòa án đã đánh giá chứng cứ không khách quan, toàn diện, đầy đủ và chính xác khi đưa ra phán quyết.Ông cần làm gấp đơn khiếu nại (trong thời hạn luật định) gửi lên TAND Tối cao yêu cầu xem xét lại vụ án theo trình tự  giám đốc thẩm.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online)

Tin đã lưu