Thị trường BĐS Vũng Tàu lệch pha cung - cầu

Không nhộn nhịp như thị trường bất động sản (BĐS) tại Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, địa ốc Vũng Tàu hiện khá trầm lắng. Trong đó, phân khúc căn hộ đang có nguy cơ bội cung, còn dự án biệt thự, đất nền vốn được nhiều nhà đầu tư quan tâm lại đang khan hiếm.

Vắng khách mua, căn hộ đối diện nguy cơ bội cung

TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) hiện đang có nguồn cung căn hộ dồi dào với trên 3 nghìn căn hộ đang được chào bán. Các dự án căn hộ này nằm rải rác quanh TP biển và khu vực TP Bà Rịa.

Điển hình như chung cư Thương mại Vũng Tàu Center với 600 căn hộ; chung cư Bình An gần 400 căn; chung cư cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trên 800 căn; hay cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 33 tầng, cung ứng hơn 700 căn… Đứng đầu các chủ đầu tư đang có số căn hộ chào bán với số lượng lớn là Tổng công ty DIC với 1.200 hộ đến từ 4 dự án.

Phần lớn trong số căn hộ đang được chào bán ra thị trường trên địa bàn TP. Vũng Tàu là các căn hộ cho người có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên tại các sàn giao dịch trên địa bàn Thành phố đều thấy cảnh đìu hiu khi hiếm gặp khách hàng, thỉnh thoảng mới có giao dịch được chốt.

Tại TP Vũng Tàu, người dân chưa quen với cuộc sống chung cư, tuy nhiên trên địa bàn TP hiện có đến 3.000 căn hộ đang được chào bán. Còn phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở TP biển là biệt thự, nghỉ dưỡng, nhà liền kề gần như vắng bóng.

Tổng giám đốc Công ty Xây dựng và BĐS Quang Hưng (TP Vũng Tàu) ông Nguyễn Vũ Hưng lý giải về nguyên nhân khiến thị trường căn hộ tại đây trầm lắng. Điều khiến khách hàng hững hờ là các dự án có giá khá cao từ 17 - 22 triệu đồng/m2, theo ông Hưng: “mức giá này cao bằng giá căn hộ tại quận 2 và quận 7 ở Tp.HCM, vì thế không hấp dẫn người mua”.

thị trường căn hộ Vũng Tàu
Do mức giá khá cao nên người mua thờ ơ với trên 3 nghìn căn hộ đang được
 chào bán tại TP Vũng Tàu.

Ông Hưng cho biết, các dự án có vị trí đẹp, có mức giá chào bán phù hợp vẫn được người mua quan tâm và bán rất nhanh, đơn cử như dự án trên đường Lê Lợi. Công trình này có một mặt nhìn ra biển và một mặt hướng về núi, diện tích căn hộ là 70m2, mức giá từ 13-14 triệu đồng/m2, chỉ trong 3 tháng mở bán đã bán hết hơn 300 căn.

Anh Hải (môi giới của sàn DIC) chia sẻ: “Người dân Vũng Tàu hiện chưa có xu hướng mua căn hộ chung cư sinh sống, họ chủ yếu chọn đất nền. Còn những khách hàng đến từ Tp.HCM lại chỉ chọn mua các dự án căn hộ nghỉ dưỡng gần biển chứ không thích nhà chung cư”.

Dự án biệt thự, đất nền vắng bóng

Tuy nhu cầu đối với phân khúc đất nền, biệt thự, nhà liền kề tại phố biển Vũng Tàu khá lớn, song qua tìm hiểu, hiện trên địa bàn TP chưa có dự án nhà liền kề, đất nền, biệt thự nào chào bán. Trong khi đó, dự án biệt thự biển Khang Linh đang vướng tranh chấp với ngân hàng nên cũng chưa biết khi nào mới có thể đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, dự án Khu đô thị Chí Linh của DIC với quy hoạch có phân khu nhà liền kề, biệt thự nhưng đã 'ngâm' 20 năm nay.

Một nhà đầu tư tại quận 7, Tp.HCM ông Trần Mạnh Phong xuống Vũng Tàu tìm mua căn hộ biệt thự biển cho hay, mặc dù ông liên tục cập nhật thông tin và tự đi tìm các dự án liền kề, biệt thự tại Vũng Tàu nhưng nay vẫn chưa tìm ra.

Theo chia sẻ của ông Phong: “Qua tìm hiểu cho thấy, quỹ đất nằm ngay mặt tiền hướng biển của Vũng Tàu không còn nhiều, chủ yếu tập trung ở khu vực trải dài từ TP Bà Rịa đến Bãi Trước. Song vẫn có nhiều bãi đất rất đẹp nằm dọc bờ biển đều đã được nhiều doanh nghiệp nhà nước 'xí phần' đầu tư nhà khách hoặc khách sạn 3 sao. Số còn lại là của các doanh nghiệp khác nhưng đã bỏ hoang nhiều năm".

Ông Nguyễn Văn Hưng lý giải, Vũng Tàu đang thiếu dự án liền kề, biệt thự là do chính sách đền bù, GPMB của TP làm khó các chủ đầu tư. Mặt khác, với giá đất nền trung bình ở đây dao động từ 35-40 triệu đồng/m2, cao nhất là các nhà phố mặt tiền đường chính có giá từ 60-70 triệu đồng/m2 là quá cao đối với khách mua.

Theo Trưởng phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu) ông Khải Quốc Bình, thị trường BĐS TP Vũng Tàu hiện vẫn rất trầm lắng. Trên thực tế, việc mua bán dự án của các doanh nghiệp vẫn chỉ là thỏa thuận với nhau chứ Sở chưa nhận được bất cứ hồ sơ nào.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Tin đã lưu