Thị trường BĐS năm 2016: Đâu là phân khúc 'gà đẻ trứng vàng' ?

“Tôi nghĩ về lâu dài, phân khúc nhà bình dân vẫn sẽ thu hút nhiều khách hàng”, ông Vũ Cương Quyết Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc khẳng định.

Khi thị trường BĐS đang rục rịch chuyển sang một năm đầu tư mới, điều khiến nhiều người quan tâm nhất vẫn là đâu sẽ là phân khúc “gà đẻ trứng vàng” cho nhà đầu tư?

Dưới đây là một số nhận định của các chuyên gia BĐS và chuyên gia tài chính về phân khúc triển vọng của thị trường BĐS năm 2016.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, phân khúc và vị trí là hai yếu tố quan trọng trong  đầu tư BĐS. Thực  tế cho thấy  thị trường đang tiềm ẩn nguy cơ bội cung phân khúc BĐS cao cấp trước hàng loạt dự án ra hàng. Vì vậy, phân khúc trung bình và giá rẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Cùng quan điểm trên, ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cho hay: “Theo tôi, nhà bình dân chỉ chững lại từng thời điểm, xét về lâu dài thì đây vẫn là phân khúc có nhiều khách nhất. Và một khi phân khúc cao cấp đã có thanh khoản tốt thì về triển vọng chung, cửa sáng sẽ mở ra cho hầu hết các phân khúc trên thị trường, kể cả bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp”.

thị trường bđs 2016
Đâu là phân khúc "gà đẻ trứng vàng" trên thị trường BĐS 2016? 
(ảnh minh họa)

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực lại cho rằng, phân khúc nhà ở giá rẻ cho công nhân, khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng là những phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư.

"Khi tôi khảo sát Samsung – Thái Nguyên, họ nói vấn đề nhà ở cho công nhân rất bức xúc. Họ tự xây được một số, còn khoảng 80.000 công nhân phải đi thuê ngoài. Nhà ở cho công nhân là nhu cầu chính đáng và thiết thực nhưng doanh nghiệp chưa mặn mà vào phân khúc này có lẽ do tỷ suất sinh lời thấp, thời gian đầu tư dài. Trong thời gian tới nhiều khu công nghiệp, khu sản xuất chế biến sẽ được thành lập và như thế thì nhu cầu nhà ở công nhân sẽ tăng lên rất mạnh. Đây là một phân khúc tiềm năng còn bỏ ngỏ".

Khách sạn cũng là phân khúc có nhiều triển vọng trong năm 2016. Ông Lực nhấn mạnh “Một số thành phố có tiềm năng du lịch rất lớn, số lượng khách sạn 3-4 sao còn khá hạn chế. Cơ sở hạ tầng về du lịch của chúng ta chưa theo kịp với nhu cầu dịch vụ. Vì vậy, phân khúc khách sạn vẫn là một phân khúc sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới".

Ông Lực cũng cho biết thêm, phân khúc cao cấp gắn với loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề… cũng được nhiều người quan tâm trong năm 2016.

Tuy vài năm qua phân khúc này khá trầm nhưng thời gian gần đây đã có sự ấm lên. "Đối với phân khúc này, quan điểm của tôi là sẽ phát triển trong thời gian tới nhưng phải có điều kiện, kể cả có mạnh dạn đầu tư thì cũng phải có điều kiện", ông Lực nhấn mạnh.

Với những diễn biến khá tích cực về thanh khoản vào nửa cuối 2015, thị trường bất động sản trong năm 2016 đang được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến rõ rệt hơn cả về nguồn cung lẫn nhu cầu trên nhiều phân khúc.

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng phải hết sức cẩn trọng có sự tìm hiểu thị trường để chọn lựa phân khúc đúng đắn.

(Theo Trí thức trẻ)

Tin đã lưu