Nên mua nhà hay gửi tiết kiệm với 2 tỷ đồng?

Hỏi: Hiện tôi có 2 tỷ đồng gửi ngân hàng và đang cân nhắc có nên rút tiền để đầu tư vào bất động sản cho thuê và tích lũy tài sản cho con cái sau này?

Hỏi: Hiện tôi có 2 tỷ đồng gửi ngân hàng và đang cân nhắc có nên rút tiền để đầu tư vào bất động sản cho thuê và tích lũy tài sản cho con cái sau này?

Vương Hoàng Ái Vân (38 tuổi, Tp.HCM)

Tư vấn:

Với câu hỏi của bạn, ông Ngô Đình Hãn, giảng viên chuyên ngành bất động sản thuộc Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng Khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế Tp.HCM) đã có những chia sẻ như sau:

Đối với người Việt, mua tài sản cho con là phương án tích trữ tiền nhàn rỗi được nhiều người lựa chọn khi không có thời gian áp dụng.

Với số vốn 2 tỷ đồng, bạn đang cân nhắc phương án gửi ngân hàng và mua bất động sản. Để tiện cho bạn, chúng tôi xin làm phép so sánh theo năm:

Phương án một, gửi tiền tiết kiệm: Nếu gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng vào ngân hàng, tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank cập nhật theo ngày 28/10/2015 là 6%/năm.

Vị chi tổng tiền lãi sau một năm là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bạn để tiền ở ngân hàng sẽ phải chịu tác động của lạm phát.

Giả sử mức lạm phát năm 2015 tương đương với tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế trong những năm gần đây thì dòng tiền của bạn mất giá 6%, tức là mất giá 120 triệu đồng. Lãi tiết kiệm thu về sau một năm của dòng vốn này tương đương với tỷ lệ lạm phát, do đó, số tiền thực tế bạn có vẫn chỉ là 2 tỷ đồng.

Thậm chí trong trường hợp lạm phát cao hơn tiền lãi ngân hàng, dòng vốn thực tế của bạn còn bị giảm nhiều hơn.

bất động sản
Nhiều người Việt vẫn lựa chọn cách mua tài sản bất động sản làm của để dành cho con

Phương án thứ hai: Mua bất động sản, câu hỏi lớn nhất là nên mua bất động sản gì để đạt được tỷ lệ sinh lời cao nhất.

Tôi có lời khuyên là bạn nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị gia tăng. Có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ có vị trí tốt sắp hoặc đã hoàn thành, đất xây phòng trọ. Những tài sản này có thể cho thuê ngay, thuận tiện giao dịch và có thể kỳ vọng tăng giá.

Với hướng đầu tư này, doanh thu cho thuê hàng tháng dao động 0,4 - 0,6% giá trị bất động sản, trung bình khoảng 0,5% giá trị tài sản.

Bất động sản bạn mua 2 tỷ đồng, mỗi tháng tiền thuê thu được trung bình 10 triệu đồng. Vị chi một năm tổng tiền thuê khoảng 120 triệu tương đương với tiền lãi ngân hàng. Nếu bạn lựa chọn được bất động sản vị trí tốt, tiện ích hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi, mãi lực cho thuê tốt… thì giá thuê có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng.

Tuy vậy, khi bạn mua bất động sản, bản chất rủi ro lạm phát trong nền kinh tế vẫn tồn tại, tuy nhiên do bất động sản là hàng hóa nên tự thân nó sẽ điều chỉnh giá trị so với lạm phát thông qua việc tăng theo thời gian.

Cũng cần hiểu thêm, điều chỉnh lạm phát chỉ là một trong nhiều yếu tố cấu thành việc gia tăng giá trị bất động sản như mức độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa, nhu cầu gia tăng theo thời gian… 

Qua bài toán trên cho thấy phương án mua bất động sản làm của để dành cho con cái có phần nhỉnh hơn gửi ngân hàng. Đặc biệt khi thị trường bất động sản đang có tín hiệu tốt như hiện nay, khi bạn bán bất động sản có thể kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu