Mua nhà qua môi giới và những điều cần lưu ý

Khi mua nhà qua kênh trung gian khách hàng cần chú ý kiểm chứng thông tin, làm rõ chi phí, cảnh giác môi giới tự do…

Chất lượng nhân lực nghề môi giới tự do còn yếu, rủi ro giá bị đẩy lên cao, chi phí không rõ ràng, pháp lý không minh bạch, thông tin cung cấp về sản phẩm bị thổi phồng… là những lí do khiến nhiều khách hàng e ngại với việc giao dịch nhà đất qua môi giới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã có chia sẻ với độc giả về những điểm cần lưu ý khi mua nhà qua môi giới.

Thận trọng với các môi giới tự do

Môi giới tự do là những “cò” không làm việc cho sàn bất động sản nào mà tự hành nghề giới thiệu bên mua với bên bán và ngược lại.

Thường thì họ phải thông qua nhiều môi giơi khác, chứ không phải là người tiếp cận được với chính chủ. Đôi khi họ thấy một mẩu tin rao bán trên mạng và tìm đến để tự làm công việc môi giới.

Để hạn chế rủi ro, khách hàng nên tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp, có uy tín, đủ điều kiện hoạt động. Với các dự án, bạn nên làm việc trực tiếp với đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư. 

Trong trường hợp làm việc với môi giới bạn nên biết họ đang chịu sự quản lý của đơn vị, sàn giao dịch nào. Kiểm tra pháp lý sàn, điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đó.

Mua nhà qua môi giới và những điều cần lưu ý

Kiểm chứng thông tin của môi giới 

Nhiều môi giới không nắm rõ thông tin về chính các sản phẩm mình đang giới thiệu. Do đó, có thể những thông tin họ đưa ra không chính xác, thậm chí không trung thực, thiếu khách quan về sản phẩm đó cũng như lượng cung - cầu thực của thị trường. Họ đưa ra những hình ảnh, thông tin chắp vá để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của người mua. 

Thậm chí, nhiều môi giới còn chưa từng nhìn tận mắt sản phẩm mình đang quảng cáo. Qua một đồng nghiệp, họ biết đến căn hộ hoặc lô đất ở khu vực đó nên cứ mang đi giới thiệu, biết đâu gặp được ai đó có nhu cầu.  

Do đó, khách hàng nên đến tận nơi để xác minh, tìm hiểu thông tin về sản phẩm mình định mua chứ không nên chỉ nghe qua lời môi giới. Bạn cũng nên thẳng thắn đặt ra các câu hỏi như tại sao chủ sở hữu lại muốn bán sản phẩm đó, khu vực này sẽ có thêm dự án nào trong tương lai không?... 

Bạn cũng nên thăm dò xem những ngôi nhà cần bán gần đó có giá như thế nào để nắm được mức trung bình của khu vực đó để tránh việc phải mua với giá quá cao. 

Làm rõ các chi phí, thủ tục liên quan

Trong giao dịch nhà đất thông qua trung gian thì các khoản chi phí là rất quan trọng. Vì vậy, khách hàng nên xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng các giấy tờ, hồ sơ về dự án cũng như những khoản chi phí trước khi thực hiện đặt cọc, đặt chỗ, giao dịch… 

Để an tâm hơn, bạn có thể nhờ đến các văn phòng luật sư uy tín để được tư vấn cặn kẽ về các thủ tục pháp lý khi giao dịch. 

Hơn nữa, nhiều người làm môi giới thường không am hiểu tường tận hoặc chưa cập nhật về các thủ tục pháp lý. Chẳng hạn, hiện nay sổ đỏ ở nhiều quận, sau khi mua bán xong, quận không chấp nhận làm thủ tục sang tên vì có vấn đề về đăng ký nhà chưa đầy đủ, hoặc diện tích nhà trên sổ đỏ không đúng với hiện trạng... Đó là cũng là lý do bạn nên tham khảo thêm các văn phòng luật. 

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu