Khởi công dự án ' Thung lũng Silicon ' Sài Gòn

Sáng nay, 10/11/2015, Công ty Cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon City chính thức tổ chức Lễ động thổ dự án Sài Gòn Silicon City, một mô hình đô thị thông minh tương tự Thung lũng Silicon, tại khu công nghệ cao TP.HCM.

Dự kiến khi hoàn thành, Sài Gòn Silicon City sẽ trở thành một đô thị thông minh, sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và tiện ích nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu vực Thung lũng Silicon Hoa Kỳ về đầu tư nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cũng như các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, các hội nghị và diễn đàn công nghệ cao chuyên ngành sẽ được tổ chức thường xuyên, khu công viên sẽ có các chương trình đào tạo cũng như cơ sở vật chất phục vụ thí nghiệm, nghiên cứu và ứng dụng... 

Sài Gòn Silicon City được xây dựng trên diện tích 52 hecta tại khu Công nghệ cao TP.HCM, thuộc địa bàn Quận 9. Tổng vốn đầu tư của dự án 40 triệu đô la Mỹ (tương đương với 860 tỷ đồng). Đây là công trình tâm huyết của các nhà đầu tư Việt kiều đến từ Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) với mong muốn xây dựng một khu công viên kỹ thuật cao tại Việt Nam, nhằm kêu gọi đầu tư, phát triển và khuyến khích trao đổi kỹ thuật, công nghệ cao giữa Việt Nam và các nước tiên tiến, đặc biệt là Hoa Kỳ.

saigon silicon city

Sài Gòn Silicon City sẽ là một thành phố thông minh với hạ tầng hiện đại

Xuất phát từ thực tế Việt Nam vẫn còn thiếu một sân chơi hoàn chỉnh, một "hệ sinh thái" (Eco-system) bao gồm các cụm nhóm (cluster) cho các nhà đầu tư ngành kỹ thuật công nghệ cao, dự án Sài Gòn Silicon City không đơn thuần thiên về gia công sản phẩm công nghệ từ các nước khác như hiện trạng ở một số khu công nghiệp tại Việt Nam, mà có sự kết hợp giữa nghiên cứu phát triển (R&D) và ứng dụng, trực tiếp sản xuất ra công nghệ hay sản phẩm tương ứng. Sài Gòn Silicon City sẽ là một cú hích làm nền tảng cho các "đại gia công nghệ" đầu tư vào Việt Nam.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ tiến hành xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng chung cho toàn khu công viên. Cụ thể, xây dựng tòa nhà điều hành Sài Gòn Silicon City phục vụ cho trung tâm điều hành chính và hỗ trợ cho các công ty thành viên thuê các phòng R&D, hình thành khu Techshop nhằm tạo điều kiện và giúp đỡ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đại học có cơ hội nghiên cứu, và triển khai các ý tưởng sáng chế và sản xuất các sản phẩm "made in" Việt Nam. Tại đây, cũng sẽ có phòng hội nghị 500 chỗ ngồi, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện Hạt Giống Số (Digitalseed)... Trong giai đoạn 2, dự án sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các hạng mục khác theo quy hoạch đã được duyệt.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công viên Sài gòn Silicon cho biết: "Dự án Sài Gòn Silicon City khi đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng nguồn năng lực nội sinh, tăng lợi thế cạnh tranh và làm chủ công nghệ nhằm phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ (KHCN), và công nghiệp chế tạo tại TP.HCM, từ đó tạo cơ hội việc làm cũng như môi trường làm việc thiết thực và hiệu quả cho sinh viên ngành kỹ thuật. Đó là một trong những tâm huyết mà chúng tôi mong mỏi".

Ngọc Anh

Tin đã lưu