Dự án địa ốc 4 tỷ USD của vua hàng hiệu có nguy cơ bị bác

Quan điểm của UBND TP HCM là ưu tiên giữ nguyên quy hoạch ban đầu của Thủ Thiêm, do vậy những dự án không đúng quy hoạch sẽ khó có thể được chấp thuận đầu tư.

Mới đây, Ban quan lý có kiến nghị gửi lên UBND TP HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển khu đô thị Thủ Thiêm. Đặc biệt là quy hoạch của 8 khu chức năng cần phải được đảm bảo đúng quy chuẩn.

Quan điểm của Ban là không chấp nhận các dự án đầu tư mà phải điều chỉnh lại quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu. Đối với dự án 4 tỷ USD được liên doanh các doanh nghiệp đề xuất cũng cần phải cân nhắc kỹ về quy hoạch, cũng như chức năng hạ tầng.

Cuối tháng 5 vừa qua, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cùng 3 cổ đông là các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Mỹ đã đề xuất lên UBND TP HCM đầu tư dự án 4 tỷ USD tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Dự án là tổ hợp gồm một tòa tháp cao 70 tầng cùng nhiều tòa nhà thấp và khu thương mại văn phòng, mua sắm, vui chơi giải trí khép kín. Dự án được đầu tư tại Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1, kết nối với nhà bảo tàng; nhà hát giao hưởng và Trung tâm thông tin quy hoạch.

Chiều cao công trình ở tối đa đến khoảng 50 tầng. Dân số cư trú thường xuyên là 14.900 người. Số người làm việc khoảng 81.700 người.

Trong khi đó, dự án 4 tỷ USD mà phía IPP và các doanh nghiệp Mỹ đề xuất có tòa tháp cao 70 tầng, vượt quy hoạch đến 20 tầng. Theo bản thiết kế chi tiết của dự án mà phía liên doanh đưa ra, chỉ có tòa tháp 70 tầng thể hiện chức năng tài chính, các hạng mục khác cũng không đúng theo chức năng quy hoạch trước đó.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, cho biết: “Khu chức năng số 1 lõi trung tâm gồm 11 lô đất, nhưng nhà đầu tư chỉ sử dụng 1 lô để xây tòa tháp. 10 lô còn lại sử dụng làm resort, nhà hàng dịch vụ là không được".

"Điều này phá vỡ quy hoạch ban đầu của khu là trung tâm tài chính ngân hàng. Trong khi đó, với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD nhưng đến nay việc chứng minh về khoản tiền đảm bảo này các nhà đầu tư vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể”, ông khẳng định.

Hiện nay, việc chỉ định đầu tư vẫn thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nhưng quan điểm của TP HCM là không thể chấp nhận đầu tư sai với quy hoạch ban đầu.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết Thường trực UBND thành phố đã tiếp đón một phái đoàn doanh nghiệp của Mỹ. Trong buổi làm việc này, có nhà đầu tư của Mỹ muốn xây dựng một khu resort tại Thủ Thiêm, nhưng thành phố không đồng ý.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP HCM (với tổng diện tích 657 ha), gồm các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Theo đó, khu đô thị mới này được chia làm 5 khu vực chính (gồm khu vực lõi trung tâm chính; khu dân cư phía Bắc; khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ; khu dân cư phía Đông; khu châu thổ phía Nam) cùng 8 khu chức năng.

Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

Theo Bình Nguyên

Zing

Nguồn:
Tin đã lưu