Khu Đông Sài Gòn hứa hẹn chu kỳ BĐS sôi động

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch & Kiến trúc phối hợp, chủ trì với các sở, ban ngành liên quan thực hiện nghiên cứu, rà soát những nội dung điều chỉnh quy hoạch đô thị toàn TP theo nhu cầu phát triển đô thị thực tiễn hiện nay trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên rà soát các quận vùng ven như Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, quận 2, 7, 9, 12...

Chính quyền Tp.HCM yêu cầu, phía Đông TP là một trong 4 hướng phát triển chính của địa phương này, vì thế phải đảm bảo phát triển đô thị một cách bền vững. Hơn nữa, việc phân bổ quy mô dân số cũng như các chỉ tiêu quy hoạch đô thị phải có sự khác biệt so với các khu vực khác có tốc độ phát triển đô thị hóa chậm hơn.

Trên thực tế, khu vực cửa ngõ phía Đông (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) trong thời gian qua đã có sự phát triển đô thị rất nhanh so với các khu vực khác trên địa bàn TP. Thế nhưng, TP cũng cho biết công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị cũng như tổ chức thực hiện quy hoạch tại khu vực chưa đáp ứng được sự phát triển, do đó tình trạng quy mô dân số tại khu vực này gia tăng. Mặt khác, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại khu vực cũng chưa đáp ứng được sự phát triển gia tăng dân số…

Một nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) cho hay, khu Đông Sài Gòn (tính từ trục cầu Sài Gòn đổ ra Thủ Đức đến Ngã tư Vũng Tàu) đón nhận dòng tiền đầu tư xây dựng hệ thống giao thông huyết mạch gần 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2015.

Báo cáo của một doanh nghiệp địa ốc cũng cho biết tính đến quý II/2015 có khoảng 40 nghìn căn đang xây hoặc đã công bố (khoảng 100 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 5 tỷ USD), đáng chú ý là nhà cao cấp tập trung chủ yếu ở khu tam giác quận 2, quận Thủ Thiêm và quận Bình Thạnh.

Số tiền chảy vào các dự án hạ tầng, trung tâm thương mại và nhà ở tại khu Đông Tp.HCM ước tính đạt khoảng 8 tỷ USD và dòng vốn này đang không ngừng tăng lên. Dòng vốn này hứa hẹn một chu kỳ bất động sản sôi động tại khu vực phía Đông Sài Gòn, ác chuyên gia nhận định.

(Theo Trí thức trẻ)
Tin đã lưu