Đầu tư địa ốc và những điều không thể bỏ qua

Địa ốc vốn là kênh đầu tư hái ra tiền song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Để đầu tư thành công, ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh đã chia sẻ 10 yếu tố mà các nhà đầu tư cá nhân không thể bỏ qua.

Một là, chọn việc “quan trọng” thay vì “cấp bách”

Nhà đầu tư cá nhân cần trau dồi những phẩm chất cần thiết, chủ động duy trì hứng thú, thiết lập và giữ vững những nguyên tắc của mình trong đầu tư.

Thực tế có nhiều nhà đầu tư BĐS cá nhân thường tập trung vào những việc “cấp bách” hơn là việc “quan trọng”.  Vì vậy trong quá trình đầu tư thường mất thời gian vào nhưng việc không cần thiết.

Hai là, học “bí mật” của thành công và thất bại

Luôn luôn có những triết lý, quy trình và công thức “bí mật” của những người đầu tư BĐS thành công. Đây được xem như là thành quả sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi, trải nghiệm kể cả thất bại.

Một nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nếu học hỏi được những điều này trước khi bắt đầu.

Ba là, tránh xa tâm lý đám đông

Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố tác động khá mạnh đến những nhà đầu tư bất động sản cá nhân.  Họ thiếu người chỉ dẫn để nhận biết đầy đủ các rủi ro và cách thức để hạn chế chúng trước khi bắt đầu đầu tư, điều này khá nguy hiểm.

Bốn là, hiểu biết chuyên sâu về loại hình bất động sản đầu tư

Nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn rơi vào tình cảnh không rõ, không hiểu, không biết cách chọn lựa một loai hình đầu tư phù hợp và tối ưu cho bản thân theo đuổi. Những hiểu biết tường tận và nắm bắt sâu sắc về một loại hình bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư biết phân tích và chọn bất động sản tốt nhất.

Đầu tư địa ốc và những điều không thể bỏ qua
Đầu tư địa ốc và những điều không thể bỏ qua (ảnh minh họa)

Năm là, biết cách để huy động vốn

Sàng lọc đối tác góp vốn, cách thức huy động vốn không phải là điều dễ dàng đối với những nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Họ quá tham, hoặc họ không kết thúc giao dịch đầu tư như những cam kết ban đầu làm cho đối tác mất lòng tin từ những lần hợp tác đầu tiên.

Sáu là, biết cách “định giá đường phố”

Để định giá, có 5 phương pháp phổ biến mà nhiều người biết, nhưng để áp dụng theo kiểu “định giá đường phố” - có nghĩa là có thể áp dụng được trong lúc thương lượng thì không có nhiều những nhà đầu tư bất động sản cá nhân hiểu biết và thành thạo.

Bảy là, hãy bớt “xin xỏ”!

Một nhà đầu tư bất động sản cá nhân vẫn hay làm để thương lượng đó là “xin xỏ” (bớt cho em/tôi chút đi…). Đây chưa hẳn là cách hay ho. Thương lượng cũng giống như mọi kỹ năng khác, cần học đúng và thực hành thường xuyên.

Tám là, học từ những mô hình đầu tư thực tế hiệu quả

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ có thêm động lực nếu được tham quan những mô hình đầu tư đúng đắn, hiệu quả. Khả năng đánh giá những mô hình nào là đúng đắn hay không tùy thuộc vào kinh nghiệm thực tế của nhà đầu tư.

Chín là, phát triển nhóm các nhà đầu tư cá nhân

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân thường hành động một mình, không có nơi để trao đổi trước, trong và khi bắt đầu hành động, nên dễ dẫn đến sai sót trong giao dịch/ đầu tư bất động sản.

Mười là, có nhiều chiến lược để bắt đầu

Phần lớn nhà đầu tư bất động sản cá nhân chỉ biết đến mua để bán, hoặc thuê để cho thuê lại. Như vậy là quá ít trong một thị trường biến đổi nhanh, liên tục và trong một giai đoạn phục hồi như thị trường bất động sản Việt Nam. Do vậy, cần cập nhật thông tin, kiến thức thị trường để không bị tụt hậu.

(Theo Vietnamnet)

Tin đã lưu