Chuyện

Thời gian qua, đã có không ít thông tin trên thị trường cho thấy phân khúc đất nền tại Long An đang "sốt nóng" với rất nhiều dự án đất nền được mở bán. Tuy nhiên, một lãnh đạo Sở Xây dựng Long An cho biết, hiện địa phương này chưa có thị trường bất động sản (BĐS) đúng nghĩa.

10 năm nữa đất nền Long An mới có thể "ăn theo" hạ tầng

Gần đây, tại Long An đã có hàng loạt dự án đất nền tại Long An mở bán trong thời gian qua như Thanh Yến Residence, Phúc Long Garden, Làng Sen, Idico New City, Khu dân cư Long Hậu 1, 2, 3, phố chuyên gia Nam Long, Khu dân cư Tân Đô, hoặc dự án Five Star eco-city …

Thế nhưng, theo khảo sát mới đây nhất của chúng tôi đã cho thấy tình hình thực tế hoàn toàn trái ngược. Theo báo cáo kiểm tra các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian gần đây nhất của Sở Kế hoạch và Đầu Long An, hiện có gần 50 dự án khu dân cư - khu đô thị và nhà ở chiếm diện tích gần 3.000 ha.

Hiện con số dự án khu dân cư được đầu tư hạ tầng hoàn thiện trong đó chỉ đếm trên đầu ngón tay, hơn 80% số dự án còn lại hoặc là không thực hiện được đền bù giải tỏa hoặc thi công xong hạ tầng cơ sở rồi bỏ hoang vì không bán được.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An ông Lưu Đình Khẩn: “Hiện những dự án chung cư cao tầng tại Long An có thể nói là không phù hợp với tâm lý đại đa số người dân trong tỉnh. Cùng đó, dự án đất nền hay nhà phố cũng chưa thật sự được người dân địa phương ưa chuộng bởi giá bán vẫn còn khá cao so với thu nhập bình quần đầu người hiện nay. Hiện nhà ở giá rẻ cho công nhân và nhà ở xã hội mới là loại hình khan hiếm nhất tại Long An nhưng lại rất hạn chế về số lượng nhà đầu tư chọn phân khúc này”.

Ban về việc hệ thống hạ tầng giao thông quy mô lớn đang được đầu tư mạnh mẽ tại tỉnh đã tạo cơn sốt dự án đất nền từ sau Tết Nguyên đán 2015 đến nay, ông Khẩn cho rằng, thời gian qua chuyện giao dịch tại các dự án đất nền chỉ mới được ghi nhận chứ không phải "sốt nóng" như báo giới đưa tin.

Mặt khác, hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư có khả năng kết nối với các địa phương khác như đường cao tốc, cảng Long An, tuyến đường sắt Tp.HCM - Mỹ Tho, nâng cấp quốc lộ 1A,… cũng chưa thể tạo ra cơn sốt đất nền, bởi phải đợi thêm từ 7-10 năm nữa mới phát huy tác dụng.

Ông Khẩn nói: “Không ít doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS thương mại giá rẻ tại Long An vẫn chưa thực sự hiệu quả. Những nhà đầu tư lớn như Đồng Tâm, Hoàng Long, Phúc Khang, Nam Long… cũng đang hướng đến một thị trường cao hơn, tuy nhiên thị trường này vẫn còn diễn biến chậm. Lý do là, khách hàng chỉ mới “nhòm ngó” chứ chưa quyết định mua do chưa đủ tiền hoặc có thể họ không có nhu cầu thực".

Trưởng phòng Quản lý Nhà ở và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng) bà Nguyễn Thị Anh Phương đồng tình với quan điểm trên, do mật độ hoạt động của các khu - cụm công nghiệp tại Long An khá nhiều nên phần lớn doanh nghiệp địa ốc trong và ngoài địa bàn đều tập trung đầu tư các dự án nhà ở cho công nhân là chủ yếu. Bà Phương cho biết: “Chỉ một số vị trí giáp ranh với Tp.HCM mới có mức giao dịch khởi sắc, còn ở những nơi xa hơn thì hoàn toàn không có chuyện "sốt đất".

 

Đất nền Long An đang "sốt ảo"?

Khảo sát trên thực tế, lấy tâm điểm là huyện Bình Chánh của Tp.HCM tỏa theo 2 hướng về huyện Đức Hòa và Cần Giuộc của tỉnh Long An thì hiện chỉ có một số dự án đất nền được rao là đã hết hàng. Đơn cử như dự án khu đô thị Làng Sen của công ty địa ốc Phúc Khang, dự án khu chuyên gia của công ty Nam Long, dự án khu đô thị sinh thái 5 Sao của tập đoàn Quốc tế Năm Sao,…

Tại Long An, hiện không dễ tìm được một sàn giao dịch địa ốc, thậm chí cả những dự án lớn như Green City của công ty Đồng Tâm, hay khu dân cư Đường 10 của công ty Tân Thuận, hoặc dự án rộng lớn Long Hội của Thủ Đức House và 5 Star eco-city của tập đoàn Quốc tế Năm Sao… cùng một số dự án khác có trung tâm hoặc văn phòng giao dịch tại chỗ song cũng không mở cửa hoạt động.

Theo thông tin từ một cò đất ngay trước cổng dự án 5 Star tên Long, dự án đã bán hết hàng trăm nền đất, khách mua đã bắt đầu xây nhà để ở. Trường hợp những khách hàng mới mua nền đất thì buộc phải mua lại của các chủ đất trước đó với giá “nhỉnh” hơn đôi chút, khoẳng từ 7-7,7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn có được thông tin liên lạc với người chủ đã mua nền đất trước đó thì anh Long nói: “Đó là một bí mật không thể tiết lộ thông tin khách hàng”.

Trao đổì về việc tại sao khách hàng đã mua hết 100% mà cả dự án đều toàn cỏ dại mọc cao ngang tầm người như vậy, một đại diện của công ty Quốc tế Năm Sao cho biết: “Phần lớn khách hàng mua xong để đó do có người muốn cho thuê lại, cũng có khách mua để đầu tư kiếm lời”. Trên thực tế, đây cũng là tình trạng thường thấy ở hầu hết các dự án đất nền tại Long An hiện nay.

Một chuyên gia đầu tư lĩnh vực BĐS cho hay, nhiều chủ đầu tư thường quảng cáo dự án đã bán hết, cháy hàng, thế nên khách hàng mới phải mua lại từ người trước đó. “Đây cũng là một chiêu kinh doanh chứ thực ra dự án không thể bán hết nhanh tại một vị trí không mấy “hot” như ở đây. Trên thực tế, những người mua đến sau thường phải mua với 2 lần giá, gồm giá chào bán của chủ đầu tư và giá “ký gửi”.

Một cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An chia sẻ: “Đa số người dân ở tỉnh chỉ có nhu cầu nhà thu nhập thấp, trong khi các dự án nhà ở thương mại giá cao rất ít người mua. Hơn nữa, người dân trong tỉnh có tiền thường có xu hướng mua nhà tại Tp.HCM để cho con cái dễ dàng tiếp cận với môi trường học tập và y tế tốt ở đấy. Hiện những dự án đất nền tại trung tâm TP Tân An đều có giá trên 1 tỷ đồng/ nền 100m2. Có người đủ tiền mua đất song lại không đủ tiền để xây nhà theo quy hoạch trong khu dự án nền đất, vì thế mà ít người chuộng”.

Bên cạnh mặt bằng giá cả, một lý do khác làm cho đất nền tại Long An không sôi động như nhiều địa phương khác là hầu hết các dự án này đều xây dựng kế cận hoặc lọt thỏm trong khu công nghiệp, do đó ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đơn cử như dự án đất nền Làng Sen của Phúc Khang cũng đang bị “bủa vây” bởi một khu công nghiệp; dự án khu đô thị Thanh Yến cũng nằm đối diện khu công nghiệp Nhựt Chánh; hay như dự án Phúc Long Garden và khu đô thị Long Kim được xây dựng ngay trong lòng KCN Phúc Long…

(Theo Trí thức trẻ) 
Tin đã lưu