Bí thư Đinh La Thăng bất ngờ thị sát chung cư sắp sập

Trước những kêu ca của người dân về tình trạng chung cư bệ rạc, xuống cấp trầm trọng và những bất cập trong di dời, giải tỏa… Chiều 18/3 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã bất ngờ thị sát ngay tại chung cư Cô Giang (quận 1) để tìm hiểu thực hư.

Chuyến thị sát “chớp nhoáng” nhưng người dân ở đây ngóng đợi rất lâu và hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực cho cuộc sống của họ. Tại đây, Bí thư Đinh La Thăng đã gặp gỡ nhiều hộ dân đang còn cố "bám trụ" trong chung cư chỉ chờ ngày... sập này, và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân.

Những hộ dân còn “bám trụ” tại chung cư Cô Giang nhiều năm liền đã gửi đơn kiến nghị khắp nơi. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân cũng nhiều lần kiến nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM giải quyết dứt điểm.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Quận 1. Nội dung buổi làm việc cũng nhấn mạnh đến việc chăm lo giải quyết những trường hợp người dân còn sinh sống tại chung cư Cô Giang. Bí thư Thăng yêu cầu UBND TPHCM, UBND Quận 1 phải nhanh chóng xử lý tình trạng chung cư cũ trên địa bàn và bố trí ngân sách xử lý những chung cư cũ, xuống cấp và sớm xây mới chung cư để người dân ổn định cuộc sống.

Bí thư Thăng yêu cầu trong 5 năm, Quận 1 phải xây mới toàn bộ những chung cư đang trong tình trạng “sập bất cứ lúc nào”. “Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập. Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Chung cư Cô Giang được xây dựng vào năm 1968 gồm 4 lô với gần 900 hộ dân sinh sống. Kết quả kiểm định của Sở Xây dựng khẳng định, chung cư này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân bất cứ lúc nào. Cách đây hơn 8 năm, thành phố đã cho phép đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại đây với quy mô 1,4 ha, cao 30 tầng, gồm 1.092 căn hộ.

 

Trong đó, gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ và tổng mức chi phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng. Đến năm 2011 thành phố còn có kế hoạch di dời khẩn cấp với chung cư này. Song cũng kể từ đó đến nay, người dân ở chung cư cũng đã phải trải qua thời gian dài sống trong lo âu, sợ hãi khi có tới vài trăm hộ còn ở lại vì không thể đồng ý với mức đền bù do chủ đầu tư đưa ra.

Theo mức giá bồi thường của Quận 1, những căn hộ có diện tích dưới 30m2 không muốn tái định cư tại chỗ sẽ được đền bù 750 triệu đồng. Hiện tại nhiều hộ dân đã chuyển đi chỉ còn khoảng 300 hộ dân vẫn còn sinh sống tại chung cư “chờ sập” này.

 

Nhiều hộ dân chưa chịu di dời cho biết vẫn tiếp tục sống trong chung cư chờ sập này chỉ với lý do số tiền đến bù cho căn hộ bệ rạc họ đang sống khổ cực quá thấp, nếu dời đi biết lấy chỗ đâu để ở, lấy tiền đâu ra để mua nhà mới.

Được biết, không riêng chung cư Cô Giang (quận 1), hiện TPHCM còn có 3 chung cư khác mà cư dân “sống không yên, ngủ không ngon” vì sợ sập là chung cư ở số 727 đường Trần Hưng Đạo (quận 5), Cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh), chung cư Ngô Gia Tự (quận 5).

 

 Tôi sẽ đề nghị UBND thành phố xem xét bố trí ngân sách xử lý 89 chung cư cũ này. Nhưng trước mắt lãnh đạo quận phải làm nhanh đề xuất và đồng thời lãnh đạo thành phố sẽ cho quận 1 được thí điểm cơ chế chịu trách nhiệm trực tiếp khi làm việc với người dân, chủ đầu tư để sớm xây mới lại chung cư, ông Thăng nói tại buổi làm việc với Quận 1.

"Tôi sẽ đề nghị UBND thành phố xem xét bố trí ngân sách xử lý 89 chung cư cũ này. Nhưng trước mắt lãnh đạo quận phải làm nhanh đề xuất và đồng thời lãnh đạo thành phố sẽ cho quận 1 được thí điểm cơ chế chịu trách nhiệm trực tiếp khi làm việc với người dân, chủ đầu tư để sớm xây mới lại chung cư", ông Thăng nói tại buổi làm việc với Quận 1.

 

 Dễ nhận thấy nhất là nhiều vách tường đã bị nứt, bê-tông bong tróc khắp nơi, điều kiện vệ sinh không bảo đảm. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chung cư này được cảnh báo sẽ có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Dễ nhận thấy nhất là nhiều vách tường đã bị nứt, bê-tông bong tróc khắp nơi, điều kiện vệ sinh không bảo đảm. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chung cư này được cảnh báo sẽ có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

 

 Theo mức giá bồi thường được UBND thành phố phê duyệt, thì mỗi căn hộ với diện tích 30m2 sẽ được đền bù khoảng 785 triệu đồng.

Theo mức giá bồi thường được UBND thành phố phê duyệt, thì mỗi căn hộ với diện tích 30m2 sẽ được đền bù khoảng 785 triệu đồng.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

Nguồn:
Tin đã lưu