Bất động sản Tp.HCM thu hút hàng tỉ USD

Trong tháng 10/2015, hơn 3 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Tp.HCM, trong đó có hơn 50% tập trung vào lĩnh vực bất động sản.

Ngày 26/10, theo Văn phòng UBND Tp.HCM, từ đầu năm đến nay vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tp.HCM tiếp tục tăng cao về số vốn thực hiện và vốn đăng ký cấp mới.

Trong tổng số hơn 3 tỉ USD vốn FDI thu hút được, có hơn 50% tổng vốn đầu tư này tập trung vào ngành bất động sản với 7 dự án.

Điển hình như dự án Empire City trong khu lõi trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã được UBND Tp.HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Liên doanh Empire City (giữa Vương quốc Anh và đối tác Việt Nam) vào tháng 6/2015.

Empire City có tổng vốn đăng ký đầu khoảng 1,2 tỉ USD. Toàn bộ dự án dự kiến triển khai xây dựng từ quý 4/2015 và năm 2022 sẽ hoàn thành.

Theo quy hoạch được duyệt, mục tiêu của dự án là xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên diện tích khoảng 14,5 hecta, nằm dọc theo trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài Gòn. Dự án cũng nhằm xây dựng phát triển và vận hành một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ ở và căn hộ dịch vụ, bãi đậu xe ngầm… theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng (khu phức hợp tháp quan sát) thuộc dự án này với kiểu dáng kiến trúc độc đáo mang tính chất biểu tượng sẽ là tòa nhà cao nhất Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

khu đô thị mới thủ thiêm
Nhiều dự án bất động sản tỉ đô tập trung ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cũng vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên doanh 4 công ty con của Tập đoàn Lotte và 3 công ty Nhật Bản thực hiện dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) trị giá hơn 2 tỉ USD tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tính đến nay tổng nguồn vốn đã đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 29.000 tỉ đồng, dùng để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, chi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chi trả các khoản lãi vay. Nguồn này từ vốn ngân sách thành phố, nguồn tiền khai thác quỹ đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiền thu từ bố trí quỹ nhà, đất tái định cư và vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng.

Nhà đầu tư dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) cam kết ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất của các lô đất để thực hiện dự án theo quy định với khoảng 1.978 tỉ đồng. Số tiền này tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để sử dụng trả một phần nợ vay, giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hằng ngày.

Vốn ngoại rót vào Tp.HCM sẽ còn tiếp tục tăng nếu kiến nghị của UBND Tp.HCM về dự án khu phức hợp thông minh này được Thủ tướng chấ thuận.

Theo Văn phòng UBND Tp.HCM, các nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển ổn định trong trung và dài hạn của thành phố. Các nhà đầu tư nước ngoài, tập trung ở các phân khúc thị trường cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo các sở ngành chức năng tăng cường tiếp xúc, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời phải tiếp tục rà soát, kiến nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định không phù hợp gây cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó cũng phải đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong thực thi công vụ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị đầu tư vào phát triển Tp.HCM.

(Theo Thanh niên online)
Tin đã lưu