Bất động sản Tp.HCM: Đua nhau thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản khu Đông – Nam Tp.HCM trong 10 tháng qua lần lượt xuất hiện khung giá bán cao hơn so với mặt bằng cũ, đánh dấu sự tăng giá trở lại sau giai đoạn khủng hoảng.

Theo khảo sát của nhóm phóng viên, cuối quý II, đầu quý III/2015, dự án City Gate Towers tại quận 8, trên trục đại lộ Võ Văn Kiệt được tung ra thị trường với giá bán 16,5 triệu đồng/m2, song đến tháng 10 đã nhích lên 17,5 triệu đồng/m2.

Khi so sánh với dự án Carina Plaza cạnh đó của cùng chủ đầu tư được mở bán 4 năm trước với giá 15,7 triệu đồng/m2, mặt bằng mới tại khu vực này đã tăng thêm 1,8 triệu đồng, tương đương hơn 10%.

Mặt bằng giá mới cũng được thiết lập tại quận 7, khu vực rìa Phú Mỹ Hưng.  Sau khi mua lại một phần dự án Lacasa của Vạn Phát Hưng, Công ty An Gia đã điều chỉnh dự án và tung ra 2 sản phẩm An Gia Riverside và An Gia Skyline có giá bán cao hơn dự án cũ 3-5 triệu đồng mỗi m2, tương đương 15-20%. Lacasa có giá 22 triệu đồng/m2, còn 2 dự án mới liền kề đó chào giá khoảng 25-27 triệu đồng/ m2. Đơn vị này đầu tư mạnh cho thiết kế và nhà thầu có thương hiệu để đẩy mặt bằng giá lên cao hơn.

Trước đó vào giữa tháng 9, Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát cũng công bố bán 447 căn hộ dự án Silver Star tại đường Nguyễn Hữu Thọ có giá bán từ 20 triệu đồng/m2, cao hơn dự án đầu tay 2 triệu đồng/m2 (tương đương mức điều chỉnh tăng 10%).

Cũng nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, dự án The Park Residence, tên cũ là Phú Hoàng Anh giai đoạn 2 do Tập đoàn M.I.K phát triển có giá bán giai đoạn đầu 17 triệu đồng/ m2. Thế nhưng đến quý III, giá bán trung bình đã nhích lên 22-23 triệu đồng.

Tính đến tháng 10, mức giá của dự án này đã lên đến 25-27 triệu đồng/ m2, cao hơn ban đầu mở bán khoảng 10 triệu đồng mỗi m2 và tăng khoảng 35% so với Phú Hoàng Anh liền kề đó. M.I.K đã đầu tư mạnh vào tiện ích và nâng cấp dự án để thuyết phục khách hàng chấp nhận mặt bằng giá mới.

giá nhà đất
Theo nhiều chuyên gia, giá nhà đất đang có xu hướng tăng dần chứ khó có thể rẻ hơn

Khu Đông Tp.HCM, quận 9 cũng bắt kịp thị trường với mặt bằng giá mới rõ rệt.

Trong 24 tháng qua, Công ty Khang Điền đã lần lượt chào hàng các sản phẩm nhà phố Mega: Residence, Ruby, Sapphire, Village nhích dần giá từ 1,9 tỷ đồng/căn lên 2,75 tỷ đồng, gần đường cao tốc và vành đai.

Tháng 10/2015 doanh nghiệp này đổ bộ sang phân khúc cao hơn là biệt thự Lucasta với giá thấp nhất 8 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó ở thị phần căn hộ, Công ty Nam Long sau dòng sản phẩm Ehome tại quận 9 có giá 11,5-12 triệu đồng/ m2 nhiều năm trước, quý II/2015, doanh nghiệp trở lại thị trường quận 9.

Chủ đầu tư này mở bán dự án Flora Anh Đào với giá 18,7-19,9 triệu đồng/m2, thiết lập mặt bằng giá chung cư mới trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp.

Công ty Gia Hòa công bố dự án The Art trên cùng trục đường này với giá bán 16-18,7 triệu đồng/m2, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh, Tây Hòa... tại quận 9 cũng dần trình làng mặt bằng giá nhà mới cao hơn so với trước đây.

Tại quận 2, hàng loạt các dự án cao cấp: Estela giai đoạn 2, Vinhomes, Sala... đều có sự điều chỉnh giá bán tịnh tiến (đợt sau giá cao hơn đợt trước). Đơn cử Estela giai đoạn một định vị 36-39 triệu đồng/m2 thì năm 2015 doanh nghiệp bán giai đoạn 2 với giá 40-50 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle, trong quý III/2015 giá nhà ở bán tại Tp.HCM tiếp tục tăng trên thị trường sơ cấp. Căn hộ có giá bán tăng trên diện rộng và tăng cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ xây dựng tốt. Trên thị trường thứ cấp, căn hộ và biệt thự, nhà liền kề đều ghi nhận tăng giá nhiều quý liên tiếp kể từ đầu 2014.

Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết, thời điểm từ cuối năm 2014 về trước giá nhà hầu như không tăng, chỉ giảm và đi ngang cho đến khi thị trường. Trượt giá, lạm phát, chi phí tài chính bị đội lên, cộng thêm hiện nay vật liệu xây dựng tăng giá chính là những áp lực khiến giá nhà có xu hướng đi lên trong năm 2015.

 "Hiện nay đầu tư dự án mới, thậm chí tái khởi động dự án cũ cần phải áp dụng mặt bằng giá mới thì doanh nghiệp mới có lãi để tiếp tục đầu tư", ông Nghĩa nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, mặt bằng giá mới tren thị trường sau một thời gian dài khủng hoảng là điều bình thường. "Xu hướng tăng giá đã hình thành nên khó có thể kéo giá nhà đất xuống mà chỉ có giải pháp nâng mức thu nhập lên để cải thiện khả năng mua nhà. Điều này phụ thuộc vào nền kinh tế vĩ mô", ông Nghĩa nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng và giá xây dựng, nhân công ngày càng tăng thì giá nhà không thể rẻ hơn được.

Chuyên gia này phân tích, hiện nay chi phí xây dựng tại Việt Nam thấp so với khu vực, không thể giảm hơn nữa.

Công nghệ xây dựng của Việt Nam hiện nay rẻ nhất và không có công nghệ nào có thể rẻ hơn. Theo tổ chức tư vấn xây dựng David Langdon and Seal, năm 2015, giá xây dựng trên mỗi m2 các chung cư tại Tp.HCM bằng 0,5-0,8 lần giá xây dựng trên mỗi m2 của các nước trong khu vực. Biên lợi nhuận của các chủ đầu tư Việt Nam hiện nay từ 5 đến 15%, trong khi các nhà phát triển khu vực (Thái Lan, Singapore, Phillipines, Australia... là 15-25%.

"Lợi nhuận thấp ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhà phát triển bất động sản nên xu hướng giá nhà đi lên trong năm 2015 và trong thời gian tới gần như chắc chắn", ông Quang nói.

(Theo Vnexpress)
Tin đã lưu