Bà Hứa Thị Phấn bị khởi tố vì chiếc "bánh vẽ" bất động sản?

Theo nhiều tại liệu đã được công bố, sau khi nắm quyền điều hành Ngân hàng Đại tín (Trust Bank), bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank.

Không những thế, trong quá trình giải ngân, nhóm này còn chiếm giữ và sử dụng số tiền lên đến vài nghìn tỷ đồng, sau đó lại vu khống cho một nhóm khác để né tránh trách nhiệm.

Ngày 9/9 vừa qua, căn cứ luật tố tụng hình sự, các hồ sơ, kết quả xét hỏi công khai tại tòa, căn cứ kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của Viện kiểm sát TP.HCM, Hội đồng xét xử xét thấy bà Hứa Thị Phấn và những đối tượng liên quan trong quá trình quản lý, điều hành ngân hàng đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quản lý, dẫn đến Ngân hàng Đại Tín bị âm vốn chủ sở hữu 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, trước khi bị cáo Phạm Công Danh nhận tiếp quản ngân hàng, bà Hứa Thị Phấn nhóm Phú Mỹ đã sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng.

Vụ việc có dấu hiệu tội: cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo điều tra, trong 2 năm 2009 – 2010, bà Hứa Thị Phấn (còn gọi Sáu Phấn, người sở hữu 84,92% cổ phần trong nhóm cổ đông Phú Mỹ) đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng nhờ người đứng tên thâu tóm Trust Bank. Ngay sau đó, bà Phấn tiếp tục sử dụng ảnh hưởng của mình, nhờ 29 đối tượng đứng tên vay của Trust Bank số tiền lên tới 3.581 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, Sáu Phấn cùng với “hai cánh tay đắc lực” là Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam tiếp tục “bòn rút” khiến Trust Bank ngày càng “mỏng manh” hơn.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, trong giai đoạn này, Sáu Phấn đã chỉ đạo Trust Bank trực tiếp đầu tư trái phép 1.038 tỷ đồng dự án bất động sản.

Cụ thể, ngân hàng này đã đầu tư 137 tỷ đồng vào Dự án Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B (Dĩ An, Bình Dương). Dự án này được Công ty TNHH Phú Mỹ (bà Hứa Thị Phấn làm Chủ tịch HĐTV) làm chủ đầu tư. Không chỉ có vậy, dưới sự điều hành của Sáu Phấn, Ngân hàng Đại Tín lại tiếp tục đầu tư 571 tỷ đồng vào Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Mỹ Garden II (Bến Lức, Long An) do Công ty Cổ phần Phú Mỹ làm chủ đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, bằng “bàn tay ma thuật” của mình, bà Phấn còn chỉ đạo Trust Bank đầu tư 330 tỷ đồng vào 2 dự án: The Star City và Go – Go City tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang (công ty con do bà Phấn lập ra) làm chủ đầu tư.

Được biết, đến nay, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Mỹ Garden II đã bị thu hồi. Ngoài ra, 2 dự án The Star City và Go – Go City tại huyện Nhà Bè vẫn chỉ là bãi đất trống.

Căn cứ vào những tình tiết đó, VKSND TP.HCM cho rằng, việc Trust Bank đầu tư bất động sản như trên là vi phạm pháp luật. Lý giải điều này, VKSND TP.HCM cũng chỉ rõ, việc đầu tư đó của Trust Bank đã vi phạm Luật doanh nghiệp khi cố tình thực hiện các hoạt động kinh doanh không đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Không chỉ thế, việc làm này của Ngân hàng Đại Tín còn vi phạm Luật các tổ chức tín dụng và vi phạm điều lệ “Trust Bank không được trực tiếp kinh doanh bất động sản” do ngân hàng này đặt ra vào năm 2009.

Theo tìm hiểu, hiện bà Hứa Thị Phấn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển Phú Mỹ, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Khi còn đương chức, bà Phấn đã cùng công ty này là cổ đông góp vốn cùng với một số đối tác, thành lập nên một pháp nhân mới để đầu tư dự án khu căn hộ Regency Park tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM.

Đồng thời bà Hứa Thị Phấn cũng là thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn SSG (SSG Group). Tập đoàn này là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và TP.HCM như Saigon Pearl, Pearl Plaza, Saigon Airport Plaza, Mỹ Đình Pearl, trường quốc tế Wellspring...

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Nguồn:
Tin đã lưu