Cư dân chung cư Sky City bức xúc với những sai phạm của chủ đầu tư

Cư dân ở chung cư Sky City - 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) dù đã sống trong căn hộ của mình được 5 năm nhưng họ vẫn bất an khi nhiều hạng mục của dự án bị cơi nới, xây dựng sai phép, phớt lờ sửa sai.

Hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

Trưởng ban quản trị chung cư Sky City ông Đặng Trọng Hiếu phản ánh, dự án được phép thi công và hoàn thành với 2 tòa nhà A và B, chiều cao 33 tầng cho mỗi tòa và 3 tầng hầm theo giấy phép xây dựng.

chung cư Sky City - 88 Láng Hạ
Dù đã ở 5 năm nhưng cư dân chung cư Sky City - 88 Láng Hạ (Đống Đa,
 Hà Nội) vấn "tố" nhiều sai phạm của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hanotex đã xây dựng một số hạng mục sai phép khiến cư dân vô cùng bức xúc. Ông Hiếu cho hay, doanh nghiệp này đã tự ý cơi nới xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của cả 2 tòa nhà A và B, đồng thời sử dụng một nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê, việc này là sai nội dung Giấy phép xây dựng cũng như sai mục đích sử dụng và khiến một số căn hộ ở phía dưới bị thấm nước.

Đặc biệt, thang bộ giữa tòa nhà B bị đập phá và sửa chữa sai thiết kế ban đầu, vì thế cư dân không thể đi thang bộ từ tầng 4 xuống tầng 1. Nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra thì sẽ rất nguy hiểm.

căn hộ penhouse
Chủ đầu tư cơi nới một số căn hộ penhouse ở tầng mái và tầng kỹ thuật đã bán
 từ năm 2010.

Tuy bàn giao nhà từ cuối năm 2010 song chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao chi tiết hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà và chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật cho Ban quản trị cũng như quản lý tòa nhà, đại diện Ban quản trị chung cư này cho biết.

Bên cạnh đó, tại phần diện tích chung cũng bị chủ đầu tư cho đặt hệ thống giải nhiệt cho trung tâm thể dục California, gây tiếng ồn và nhiệt nóng phát sinh, từ đó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân tòa nhà.

Sau gần 5 năm chủ đầu tư bàn giao căn hộ và đưa tòa nhà vào sử dụng nhưng hệ thống gas tổng của cư dân vẫn chưa hoàn thành.

Chưa hết, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn tồn tại nhiều lỗi chưa được khắc phục trong khi Ban quản trị và quản lý tòa nhà đã kiến nghị tới Công ty Hanotex.

Trưởng Ban quản trị nhà chung cư Sky City chia sẻ, trong suốt 5 năm qua, Ban quản trị đã liên tục kiến nghị chủ đầu tư giải quyết song không được đáp ứng. Do vậy, Ban quản trị buộc phải đề nghị lên các cấp có thẩm quyền và Sở Xây dựng TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng.

Chủ đầu tư chây ì sửa sai

Vào ngày 10/9/2015, sau khi tiến hành kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản kết luận về hàng loạt sai phạm của Công ty Hanotex. Cụ thể như sau:

Chung cư Sky City đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, được chủ đầu tư lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục song chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của dự án cũng như chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Theo đó, việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điều khoản tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Đối với việc chủ đầu tư thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kỹ thuật mái xuống tầng 1, theo báo cáo giải trình của chủ đầu tư, do quá trình thi công xây dựng năm 2009 đã điều chỉnh bổ sung 1 thang máy và dịch chuyển vị trí thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 để tách riêng khu dịch vụ và khu căn hộ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tránh ách tắc khi lưu thông trong nội bộ tòa nhà và giảm tiếng ồn.

Thế nhưng, Sở Xây dựng kết luận việc làm này của chủ đầu tư là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.

Mặt khác, về việc tự ý xây dựng thêm căn hộ penhouse như cư dân chung cư phản ánh, chủ đầu tư đã nhận xây thêm ở tòa A là 2 căn và tòa B là 4 căn từ năm 2010 và đã bán cho khách hàng. Sở Xây dựng đã kết luận chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp và sai cả mục đích công năng sử dụng khi cho thuê nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng. Cùng đó, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND TP Hà Nội.

Chủ đầu tư theo yêu cầu của Sở Xây dựng sẽ khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống gas trung tâm cho Ban quản trị tòa nhà và cùng khắc phục về tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm,… trước ngày 30/9/2015. Tuy nhiên, cho đến này phía Công ty Hanotex vẫn chưa thực hiện, Ban quản trị chung cư này cho biết.

Theo đại diện Ban quản trị chung cư Sky City, khi chủ đầu tư "thờ ơ" như vậy họ sẽ tiếp tục kiến nghị tới các cơ quan chức năng và sẽ có những hành động mạnh tay hơn để buộc chủ đầu tư thực hiện khắc phục các sai phạm nhằm đảm bảo cuộc sống cho cư dân.

(Theo Infonet)

Tin đã lưu