Chủ dự án Thăng Long Garden bàn giao công trình sai phạm cho dân?

Cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm tại dự án Thăng Long Garden, thế nhưng trong khi 2 công trình xây thêm bị cưỡng chế tháo dỡ thì chiều 27/10 vừa qua, chủ đầu tư dự án này đã bất ngờ gửi giấy mời cư dân đến nhận quyền quản lý 2 công trình này.

Nội dung giấy mời gửi đến ban đại diện cư dân, chủ đầu tư dự án - Công ty CP May Thăng Long nêu rõ muốn gặp mặt để "bàn giao nhà 3 tầng cho cư dân 250 Minh Khai".

Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP May Thăng Long bà Vũ Thị Liên cũng ký một văn bản khác vào ngày 27/10 gửi cho UBND phường Minh Khai, UBND quận Hai Bà Trưng, và cư dân chung cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai để xin được giữ lại 2 công trình sai phạm và bàn giao lại cho cư dân.

Văn bản này cho biết, vào ngày 26/10/2015, chủ đầu tư dự án Thăng Long Garden đã thực hiện nghiêm túc việc di dời toàn bộ tài liệu, hồ sơ, tài sản của Ban quản lý, Ban chỉ đạo dự án ra khỏi vị trí nhà 3 tầng.

vi phạm xây dựng
Chiều 27/10/2015, công trình sai phạm đã tháo dỡ xong phần kính và toàn
bộ tài sản cũng được chủ đầu tư di dời ra khỏi công trình.

Song phía chủ đầu tư nhận thấy, việc phá bỏ công trình là vô cùng lãng phí, sau khi phá dỡ thì phần diện tích 170m2 không thể dùng vào mục đích khu vui chơi như ban đầu, bởi đây là chỗ tiếp giáp với hai phía nhà dân, cạnh dốc đi lên của 2 tầng hầm và gần trạm điện.

Do đó, hội đồng quản trị doanh nghiệp đã họp và đi đến thống nhất rằng, sẽ bàn giao lại phần diện tích từ tầng trệt đến hết tầng 2 tòa nhà cánh phía bắc nhà 3 tầng Ban quản lý, Ban chỉ đạo dự án cho cư dân Thăng Long Garden sử dụng, quản lý phục vụ quyền lợi của cư dân.

Tuy nhiên, theo các cư dân của tòa nhà này, xử lý 2 công trình sai phạm tại dự án Thăng Long Garden là trách nhiệm của chính quyền, việc này không thuộc thẩm quyền quyết định của chủ đầu tư. Chính vì vậy, việc chủ đầu tư mời họ đến bàn thảo về 2 công trình sai phạm này là điều bất hợp lý.

Không chỉ thế, 2 công trình sai phạm nêu trên đã được các cơ quan chức năng đưa ra kết luận rõ ràng nên việc xử lý sai phạm phải theo đúng luật định, không thể có bất cứ sự thỏa hiệp nào cho các sai phạm này. 

"Pháp luật là thượng tôn, vì thế chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng và chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện việc xử lý các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden", ban đại diện cư dân tòa nhà nhấn mạnh.

Theo suy đoán của một số người dân, đây chẳng qua là một chiêu trò để được giữ lại 2 công trình sai phạm của chủ đầu tư. Trong giấy mời có ghi rất rõ là cư dân chỉ có quyền sử dụng, phải chăng chủ đầu tư nắm quyền sở hữu?

Các lực lượng chức năng đang tập trung lực lượng triển khai việc cưỡng chế tháo dỡ 2 công trình sai phạm là tòa nhà ban quản lý và trạm điện vào chiều 27/10. Khi đó, phần kính phía trước của tòa nhà ban quản lý đã chính thức được phá bỏ.

Được biết, trước đó Chủ tịch UBND phường Minh Khai ông Trịnh Lê Đức đã ký thông báo số 62 ngày 23/10/2015 về việc hẹn ngày thi hành 2 Quyết định cưỡng chế 2 công trình vi phạm trật tự đô thị tại công trình số 250 Minh Khai của Công ty CP May Thăng Long. 

Chính quyền phường Minh Khai sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện cưỡng chế phá dỡ đối với 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng này vào hồi 9h sáng ngày 26/10/2015.

(Theo VTC News)

Tin đã lưu