Tiền thuế sử dụng đất: Dưới 50.000 đồng/năm sẽ được miễn

Sáng ngày 27/10, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Trong đó, Chính phủ có đề xuất miễn nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nếu dưới 50.000 đồng/ năm.

Tờ trình cũng nêu rõ vớ quy định hiện hành, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối tượng là hộ gia đình, người nộp thuế có mức từ 50.000 đồng/năm trở xuống rất lớn. Theo số liệu thống kê năm 2014 có đến 12,6 triệu hộ gia đình có số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống với tổng số thuế trong toàn quốc 159,6 tỉ đồng; trong đó cơ bản là những hộ còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, Chính phủ đề nghị bổ sung Điều 61 Luật quản lý thuế quy định miễn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân có số thuế phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

Thu thuế sử dụng đất
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, qui định này cũng rất phù hơp khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, tham gia các hiệp định FTA đã cam kết thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có giá trị thuế phải nộp 50.000 đồng/tờ khai hải quan; đồng thời giảm thủ tục hành chính kê khai, nộp thuế, tạo điều kiện cho cơ quan thuế tập trung lực lượng để quản lý có hiệu quả các nguồn thu ngân sách, đấu tranh chống thất thu, chống chuyển giá tốt hơn.

Quy định trên cũng phù hợp với quy định hiện hành khi chỉ thu thuế (GTGT, thu nhập cá nhân) đối với hộ kinh doanh có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở lên, khi đó hộ kinh doanh phải nộp tối thiểu là 1,5 triệu đồng/năm, tương đương 125.000 đồng/ tháng.

Trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết: “Đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí với Dự thảo luật việc miễn kê khai, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân có mức nộp dưới 50.000 đồng/năm nhằm góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí cho công tác hành thu”.

Tuy vậy cũng còn nhiều ý kiến cho rằng việc quy định chế độ thu không chỉ là số thu nhiều hay ít mà nhằm góp phần nâng cao ý thức của người dân đóng góp cho cộng đồng và tăng cường công tác quản lý đất đai. Vì vậy theo ông Hiển, chưa nhất trí với đề nghị của Chính phủ.

(Theo Infonet)

Tin đã lưu