Hà Nội: Yêu cầu làm rõ tiêu cực trong việc phá dỡ nhà biệt thự cổ

Vừa qua, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh sau cuộc họp kiểm điểm tình hình và kết quả thực hiện chỉ đạo của chính quyền TP về xử lý sau thanh tra việc đề xuất xác định nhà biệt thự theo Quyết định của UBND TP và triển khai công tác kiểm tra, rà soát bảo đảm an toàn cho các nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội theo chỉ đạo của lãnh đạo TP.

Sở Xây dựng theo chỉ đạo của Chủ tịch TP phối hợp với các Sở, ban ngành và các đơn vị liên quan tập trung hoàn thành trước ngày 31/10/2015 các nội dung theo chỉ đạo của UBND TP về xử lý và khắc phục hạn chế theo kết luận thanh tra; cùng đó tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo tập thể UBND TP xem xét trước ngày 15/11/2015 trước khi gửi báo cáo HĐND TP theo quy định.

Với 19 nhà biệt thự phải tiến hành kiểm định thì Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của TP và sau khi có kết quả kiểm định sẽ căn cứ tiêu chí quy định và đề xuất phân loại báo cáo TP, lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng thống nhất đề nghị của Sở Xây dựng không đưa vào danh mục nhà biệt thự được bảo tồn và tôn tạo quản lý theo Quy chế đối với các nhà biệt thự có kết quả chấm điểm dưới 20 điểm (những cănbiệt thự không còn giá trị về cảnh quan kiến trúc, lịch sử, văn hóa). Theo đó, các biệt thự này được quản lý theo quy hoạch được phê duyệt và quy định chung về quản lý khu phố cổ, phố cũ, khu đô thị trung tâm.

nhà cổ xuông cấp
Ngôi nhà cổ tại số 13 Phan Huy Chú có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào

Theo yêu cầu của lãnh đạo TP, Thanh tra TP sẽ khẩn trương thực hiện chỉ đạo của TP về việc thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan trong việc phá dỡ cũng như cấp phép xây dựng các nhà biệt thực thuộc sở hữu nhà nước hay nhà biệt thự đan xen sở hữu tư nhân và nhà nước sau khi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP đã yêu cầu dừng cấp phép xây dựng, tiến hành phá dỡ nhà biệt thự.

Cụ thể, Thanh tra TP sẽ căn cứ vào hồ sơ hiện có cùng với kết quả kiểm tra để ban hành kết luận. Cùng đó sẽ làm rõ có tiêu cực hay không trong việc phá dỡ và cấp giấy phép xây dựng tại các nhà biệt thự sau khi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP đã có yêu cầu dừng cấp phép xây dựng, phá dỡ nhà biệt thự báo cáo UBND TP trước ngày 15/11/2015.

Đồng thời, yêu cầu Sở Nội vụ kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở Xây dựng, các thành viên Tổ công tác, thành viên Hội đồng thẩm định và tập thể, cá nhân có liên quan về các vi phạm theo Kết luận của Thanh tra TP.

Việc triển khai kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn cho các nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội.

Ông Vũ Hồng Khanh giao Sở Xây dựng nghiên cứu ban hành mẫu Phiếu khảo sát chung, tiến hành hướng dẫn kê khai và bám sát về nội dung để có được thông tin đánh giá vấn đề nhà ở nguy hiểm (quá trình sử dụng, thời gian xây dựng; mức độ cơi nới, sửa chữa, độ an toàn về kết cấu và cấp độ nguy hiểm của công trình…).

Phiếu hướng dẫn chung các quận triển khai khảo sát toàn bộ các nhà biệt thự cũ xây trước năm 1954 và việc thực hiện Phiếu mẫu khảo sát chung sẽ thực hiện trên địa bàn các quận Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Dựa theo kết luận kê khai, chính quyền quận sẽ tiến hành phân loại và xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của người dân.

(Theo VOV)

Tin đã lưu